Thực trạng bất động sản sau dịch bệnh: Những điểm sáng mới

Đại dịch Covid-19 tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, một số lĩnh vực có dấu hiệu tích cực, trong đó có bất động sản. Vậy thực trạng bất động sản sau dịch diễn ra như thế nào? Theo dõi ngay những thông tin dưới đây của Minh Duyên BĐS.

Tác động của dịch bệnh đến lĩnh vực bất động sản

Bất động sản vốn là “mảnh đất màu mỡ” giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận “cực khủng”. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhà đất tại Việt Nam luôn trong tình trạng “sốt giá”. Đặc biệt ở các thành phố lớn hay khu vực trong bản đồ quy hoạch, giá nhà đất tăng “chóng mặt”. Thêm vào đó, tình trạng “ôm đất kiếm lời” đã đẩy giá bất động sản lên mức cao ngất ngưởng.

Thực trạng BĐS sau dịch covid

Đại dịch Covid-19 tác động đến thị trường bất động sản

Tuy nhiên, các làn sóng ồ ạt của dịch bệnh đã tác động đến lĩnh vực bất động sản. Hầu hết các phân khúc như: Bất động sản nhà ở, thương mại, du lịch nghỉ dưỡng đều trải qua giai đoạn khó khăn. Một số dự án hấp dẫn sắp ra mắt bị hoãn lại. Nguồn vốn lưu động không thể xoay vòng khiến các chủ đầu tư lao đao. Thậm chí, một số người mạo hiểm vay tín dụng để đầu tư đất dẫn đến thua lỗ nặng.

Tuy nhiên, một số người vẫn quyết định đầu tư bất động sản khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Đây là những người có khoản tiền tích trữ lớn hay nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nắm bắt thời cơ giá nhà đất đang chững lại, họ rót vốn vào lĩnh vực này. Quyết định đầu tư bất động sản thay vì các kênh tiêu dùng, sản xuất được đánh giá là hướng đi đúng đắn, an toàn. 

Thực trạng bất động sản sau dịch – Nhu cầu tăng

Bước sang năm Nhâm Dần 2022, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát ổn định. Với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, các hoạt động kinh tế ở nhiều đô thị lớn bắt đầu trên đà khởi động. Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thách thức, thị trường bất động sản sau dịch vẫn được các chuyên gia đánh giá tích cực. 

bat-dong-san-sau-dich-benh

Tình trạng bất động sản sau dịch bắt đầu khởi sắc 

Sau khoảng thời gian giãn cách xã hội, nhiều người bỏ cuộc sống mưu sinh ở thành phố. Họ về quê hương để tìm kiếm công việc mới. Chính điều này đã dẫn đến xu hướng lựa chọn các phân khúc bất động sản. Ở một số khu vực như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội quỹ đất đã đến mức chạm ngưỡng. Trong khi đó, một số vùng ven đô được đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông rất thuận lợi.

Một số chuyên gia cho rằng, những vùng đất có khí hậu thuận lợi ở xung quanh thành phố sẽ thu hút nhiều người mua. Thậm chí, phân khúc đất nền ở các khu vực này có dấu hiệu “sốt nhẹ”. Đồng thời, bất động sản công nghiệp cũng tạo ra sức hấp dẫn đối với chủ đầu tư và khách hàng. Đặc biệt hơn, những dự án có cơ chế thanh toán linh hoạt luôn được khách hàng ưu tiên hơn cả.

Kịch bản cho thị trường bất động sản

Ở Việt Nam, hệ thống pháp lý liên quan đến nhà đất đang từng bước được nới lỏng. Nhiều chính sách mới được áp dụng tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho các công ty. Trải qua khoảng thời gian khó khăn của đại dịch, thị trường bất động sản có cơ hội “trỗi dậy”. Các chuyên gia về bất động sản đã đưa ra các kịch bản như sau:

Phát triển tích cực

Kịch bản được đa số các nhà đầu tư mong chờ nhất là lĩnh vực bất động sản sau dịch bước vào chu kỳ phát triển mới. Tuy nhiên, kịch bản này đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều bên tham gia. Đồng thời, các yếu tố đảm bảo cho kịch bản diễn ra hoàn hảo bao gồm: Dịch bệnh Covid-19 được kiềm chế ở mức tốt nhất, mở cửa trở lại nền kinh tế, triển khai các cơ chế chính sách mới…

bđs sau dịch covid

Thị trường bất động sản phát triển tích cực 

Kịch bản bất động sản trung trung tính

Bên cạnh kịch bản tích cực, dự báo thị trường bất động sản ở mức trung tính cũng được các chuyên gia đưa ra. Năm 2022 chính là khoảng thời gian bản lề để chuyển trạng thái kinh tế. Vì vậy, đối với nhà đầu tư thứ cấp và người mua sẽ không có biến đổi lớn. 

Dự báo của chuyên gia về kịch bản trung tính

Tình huống tiêu cực

Thị trường bất động sản sau dịch diễn biến tiêu cực có xác suất thấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên chủ quan bởi kịch bản này vẫn có thể xảy ra. Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn thì nền kinh tế ít có khả năng phục hồi. Bởi vậy, trước khi quyết định đầu tư bất động sản, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy tận dụng nguồn vốn tích lũy sẵn và cẩn thận với “tín dụng đen” để tránh rơi vào hoàn cảnh “trắng tay”. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thực trạng bất động sản sau dịch. Liên hệ ngay tới Minh Duyên BĐS theo địa chỉ: https://minhduyenbds.com/lien-he/ để được tư vấn về các dự án HOT nhất nhé!

 

Về tác giả

Để lại một câu trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938.368.538